Giỏ hàng

[Expert Voice] CAFFEINE & L-THEANINE - Sự kết hợp tuyệt vời cho dòng sản phẩm Năng lượng

Các dòng sản phẩm tăng cường trí não (Nootropics) đang tạo ra một trào lưu sử dụng cho giới văn phòng tại Mỹ. Khi nói đến những dòng sản phẩm này, sản phẩm thông dụng và điển hình nhất chính là sự kết hợp tuyệt hảo của Caffein & L-Theanine. Để có một góc nhìn toàn cảnh về “cặp đôi” ăn ý này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công dụng của từng loại nguyên liệu. Hãy bắt đầu với một cái tên thông dụng hơn: Caffeine

➡ Caffeine: Lựa chọn hàng đầu về tăng cường trí não ở nước Mỹ

Café là sản phẩm thông dụng nhất chứa caffeine mà hầu hết mọi người đã ít nhất một lần sử dụng. Theo thống kê thì có tới 64% người Mỹ sử dụng ít nhất 01 cốc café hàng ngày. Tuy nhiên, caffeine không chỉ có trong café, mà còn được tìm thấy trong rất nhiều loại sản phẩm tự nhiên khác như: lá trà xanh, quả cola và hạt cacao… Nếu những sản phẩm trên được tổng hợp và bào chế phù hợp thì chúng sẽ trở thành thực phẩm và dược liệu. Chắc hẳn bạn đang nghĩ đến một vài tên sản phẩm như: sô-cô-la, nước tăng lực và sô đa…Thậm chí, hàm lượng nhỏ caffein cũng đang được sử dụng trong nhiều loại thuốc giảm đau.

Vậy, “Caffein thực sự là chất gì? Và ứng dụng của nó như thế nào?”

Caffeine là một hợp chất tinh thể, đây là một thành phần trong các sản phẩm tự nhiên (lá trà, hạt cacao…) hoặc được tổng hợp trong phòng thí nghiệm. Thông thường, Caffeine sẽ có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương trong vòng 15 phút sau khi sử dụng. Mặc dù là một chất kích thích, Caffeine hoạt động dựa theo sự ngăn chặn đối với Adenosine, một chất dẫn truyền khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Hàng ngày, hàng triệu neuron thần kinh hoạt động không ngừng nghỉ để duy trì hoạt động của cơ thể, điều này khiến não bộ sản sinh ra Adenosine – hoạt chất góp phần làm chậm các hoạt động thần kinh dẫn đến cảm giác muốn nghỉ ngơi, buồn ngủ hoặc gây thiếu tỉnh táo. Do tương đồng về hình dạng và kích thước như Adenosine, Caffeine xuất hiện và thay thế các Adenosine trong việc tương tác với các tế bào thần kinh. Điều này giúp cho các tế bào hoạt đông nhanh hơn do không còn bị tác động làm chậm bởi Adenosine, dẫn đến cơ thể sẽ giảm cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ hơn.

➡ L-Theanine: Nguyên liệu có trong Trà & Café

Nếu bạn biết Caffeine tồn tại trong Trà, chắc hẳn là bạn cũng biết rằng còn một loại amino-axit rất phổ biến nữa có trong Trà: L-Theanine.

L-Theanine là một loại amino axit không chứa protein, tạo ra vị umani hay còn gọi là vị ngọt miệng trong các sản phẩm thực phẩm (Trà xanh, trà đen). L-Theanine làm tăng mức độ cũng như hiệu quả của GABA – một chất ức chế dẫn truyền thần kinh giúp hạn chế tình trạng căng thẳng, lo lắng hoặc mất ngủ. Ngoài ra, L-Theanine giúp tiết chế một số chất dẫn truyền gây căng thẳng và ức chế như thụ thể Glutamate. Thông qua cơ chế ngăn ngừa hoặc làm giảm những phản ứng kích thích chống lại căng thẳng (cảm giác lo lắng, bồn chồn…), L-Theanine đã tác động nhằm giảm huyết áp, giảm nhịp tim và hạ nồng độ hocmon gây căng thẳng. Tổng hợp lại những yếu tố trên giúp L-Theanine là một giải pháp hiệu quả nhằm hạn chế căng thẳng và lo âu nói chung.

Ngoài ra, khi được sử dụng song song khi tiến hành những hoạt động thư giãn (thiền định, suy nghĩ tích cực…), L-Theanine sẽ làm gia tăng các tia sóng alpha hoạt động trong não, qua đó giúp cơ thể đạt được sự tập trung và thư thái cao độ. Về khía cạnh giấc ngủ, L-Theanine có tác dụng tích cực đến cả hai chiều đối với người dùng. Khi thức giấc, bạn có thể dùng các sản phẩm có chứa L-Theanine để tăng cường sự tập trung cho cả ngày dài phía trước. Và nếu được sử dụng thường xuyên, L-Theanine còn góp phần cải thiện chất lượng giấc ngủ của người sử dụng.

➡ L-Theanine & Caffeine: Bí mật của sự kết hợp tuyệt hảo

Như đã đề cập, chúng ta đã biết về một số triệu chứng có thể ảnh hưởng lên cơ thể khi sử dụng caffeine như: bồn chồn, lo lắng và tăng huyết áp. Giống như một đối tác tuyệt hảo, L-Theanine hỗ trợ để giảm thiểu tối đa những dấu hiệu trên để người dùng có thể yên tâm thưởng thức những sản phẩm có chứa caffeine.

“Caffeine hạn chế hoạt động của những thụ thể Adenosine trong não bộ, qua đó kích thích sự tập trung và tăng hiệu quả công việc. Trong khi đó, L-Theanine giúp giảm những biểu hiện tự nhiên chống lại căng thẳng (lo âu, bồn chồn…) thông qua việc ngăn chặn quá trình kích thích của não bộ” Khi được kết hợp với nhau, cả hai thành phần trên chưa thể hiện một sự “tương khắc” nghiêm trọng nào; ngược lại, mối quan hệ giữa L-Theanine & Caffeine là bổ trợ lẫn nhau.

Cụ thể, L-Theanine đã được chứng mình là hỗ trợ Caffeine để phát huy tác dụng về tăng cường tập trung; đồng thời giảm nguy cơ của những triệu chứng phụ như tăng huyết áp hoặc cảm giác bồn chồn, lo âu. Thực tế, Caffeine là một tác nhân gây co mạch thông qua cơ chế tạm thời làm thành mạch máu bị thu nhỏ, dẫn đến việc tăng huyết áp trong quá trình máu được lưu thông trên cơ thể. L-Theanine sẽ giải tỏa các dấu hiệu về co thắt mạch máu (nếu có) do ảnh hưởng từ Caffeine nên người dùng có thể hoàn toàn thay vì thi thoảng lo lắng mỗi khi cảm nhận hoặc lắng nghe thấy có tiếng mạch đập mạnh.

Trong một số trường hợp, việc sử dụng caffeine lại mang đến những cơn đau đầu hoặc mệt mỏi thay vì sự tập trung như mong đợi; người dùng có thể kết hợp sử dụng các sản phẩm có chứa L-Theanine để có được kết quả tích cực hơn. Theo một nghiên cứu trên người vào năm 2008, những triệu chứng về đau đầu hoặc mệt mỏi đã giảm rõ rệt khi sử dụng kết hợp hai thành phần thay vì sử dụng đơn lẻ Caffeine.

➡ Từ nền tảng khoa học này, Focus+ ra đời là sự kết hợp của Caffeine, Theanine, MCT Oil cùng các vitamin nhóm B, những thành phần được chứng minh công dụng để tạo ra dòng năng lượng sạch cho não bộ, giúp tăng tập trung và thúc đẩy hoạt động trí óc, đồng thời không gây ra trạng thái bồn chồn, bứt rứt thường gặp khi sử dụng cà phê.

[Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên nghiên cứu sản phẩm của NeoWell]

Danh mục tin tức

Từ khóa

(+84)399320465