Giỏ hàng

CĂNG THẲNG, LO ÂU ẢNH HƯỞNG TỚI NHAN SẮC, LÀN DA VÀ SỨC KHOẺ CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO

Để hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa căng thẳng và ngoại hình, ta sẽ xét tới 4 biểu hiện chính mà căng thẳng có thể tác động tới làn da và sắc đẹp của mình:

1. MỤN VÀ KÍCH ỨNG

Một nghiên cứu của HUM trên 1,000 người tiêu dùng về những thói quen dẫn tới mụn đã chỉ ra rằng căng thẳng thường xuyên là một yếu tố hàng đầu khiến bạn phải đối phó với mụn. Có một số cách khác cũng có thể dẫn tới tình trạng này. Nghiên cứu tập trung vào vai trò của căng thẳng với chứng viêm, kết quả cho thấy “dữ liệu thực nghiệm chỉ ra rằng hệ thần kinh và căng thẳng có ảnh hưởng tới tình trạng viêm da ở người.” Các nhà nghiên cứu đã xem xét cách căng thẳng khiến đầu dây thần kinh tiết ra một lượng lớn hoá chất có thể gây viêm da. 

Như đã chỉ ra ở trên, nội tiết tố căng thẳng cortisol có thể gây tới sự viêm ở da. Khi cortisol được đưa vào máu, sự sản sinh dầu sẽ tăng lên. Khi các tuyến dầu tiết ra bã nhờn kết hợp cùng với các tế bào da chết, lỗ chân lông sẽ bị tắc và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Điều này sẽ dẫn tới việc bùng nổ mụn ở da. 

2. DA KHÔ VÀ ỬNG ĐỎ

Tương tự như những cách căng thẳng có thể gây ra mụn và khiến chúng trầm trọng hơn, da khô, da ửng đỏ và kích ứng cũng có thể trở thành vấn đề. Một nghiên cứu đã chứng minh “căng thẳng tâm lý cấp tính (ví dụ như phỏng vấn xin việc) và căng thẳng do thiếu ngủ làm gián đoạn chức năng cân bằng nội môi của hàng rào da ở phụ nữ.” Chính vì vậy, da bạn sẽ trở nên nhạy cảm và dễ bị kích ứng bởi các thương tổn và yếu tố tự nhiên hơn.

Ngoài ra, căng thẳng khiến các mạch máu giãn nở để trao đổi nhiều oxy hơn khắp cơ thể nhằm giữ trạng thái tỉnh táo. Da có thể bị mất nước và mẩn đỏ, bị khô và bị viêm.

3. THAY ĐỔI CÂN NẶNG

Một báo cáo của Harvard về phản ứng căng thẳng đã chỉ ra rằng mức cortisol tăng cao có thể dẫn đến những thay đổi sinh lý không mong muốn trong cơ thể. Ví dụ, cortisol làm tăng cảm giác thèm ăn cũng như tích trữ những dưỡng chất như chất béo để cơ thể có thể phục hồi năng lượng trong quá trình phản ứng với căng thẳng. Tuy nhiên, cùng lúc đó, một loại nội tiết tố được sản sinh trong quá trình căng thẳng (với tên gọi CRH) lại gây nên cảm giác chán ăn. Điều này có nghĩa căng thẳng cũng có thể gây giảm cân đối với một số người. Một cách gián tiếp dẫn đến việc tăng cân thường được thấy trong phản ứng căng thẳng phổ biến là cảm giác thèm ăn đồ mặn, ngọt và thực phẩm chế biến sẵn. Bên cạnh nguyên nhân phổ biến là do sự gián đoạn của các nội tiết tố gây cảm giác thèm ăn, vẫn còn một nguyên nhân khác nữa. Nhiều nghiên cứu khác tập trung vào sự ảnh hưởng tới sức mạnh tinh thần, kết quả cho thấy tương tự như cơ bắp vậy: tinh thần có thể trở nên mệt mỏi, quá tải và kiệt sức. Căng thẳng gây hại cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Khi các cơ quan trong cơ thể đều căng thẳng và quá sức, cơ thể sẽ không đủ năng lượng để đưa ra những quyết định đúng đắn. Thật không khó để nói rằng khi cơ thể đang phân vân giữa việc ăn đồ ăn nhanh hoặc đồ ăn tự nấu, căng thẳng sẽ chọn giải pháp nhanh và đơn giản hơn.

4. CÁC VẤN ĐỀ VỀ TIÊU HOÁ

Khi căng thẳng kích thích phản ứng đối kháng hoặc buông xuôi, hệ tiêu hoá sẽ chậm lại hoặc ngừng hẳn để cơ thể tập trung năng lượng cho một việc. Khó tiêu, viêm ruột, ợ nóng và IBS (hội chứng ruột kích thích) có thể xảy ra. 

Ngoài ra, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Ohio State đã chỉ ra rằng căng thẳng thực sự có thể thay đổi thành phần, sự đa dạng và số lượng vi khuẩn đường ruột cùng với sự tăng cao của lượng vi khuẩn có hại. Trước đó ta đã xét đến việc thiếu hụt sự đa dạng và cân bằng vi khuẩn đường ruột có thể dẫn đến tác hại cho hệ miễn dịch và sức khoẻ của làn da. Nó có thể khiến tình trạng mụn tệ hơn, thậm chí còn ảnh hưởng tới chứng lo âu và trầm cảm.

Vào kỳ sau, NeoWell sẽ chia sẻ các giải pháp giải toả căng thẳng, lo âu hiệu quả bạn nhé!

Danh mục tin tức

Từ khóa

(+84)399320465