Giỏ hàng

[Expert Voice] Hiểu về "nootropics" - thần dược trí não đang lên ngôi

Việc sử dụng nootropics, hay còn gọi là “thần dược thông minh” hoặc “thần dược tăng cường trí não” đang ngày một gia tăng. Loại thần dược này rất phổ biến ở Thung lũng Silicon, trên những khuôn viên trường thuộc khối Ivy, và đã trở thành nguồn cảm hứng cho những bộ phim bom tấn Hollywood. Vậy nootropic chính xác là gì? Nó có hiệu quả không? Có an toàn không? Hãy cùng tìm hiểu dựa trên những nghiên cứu khoa học mới nhất hiện nay.

✔️ Nootropic là gì? Nootropic là một loại chất hoá học có tác dụng tăng cường chức năng não bộ. Chúng có thể là những hợp chất tự nhiên hoặc được sản xuất nhân tạo. Nếu một hợp chất có chức năng cải thiện trí nhớ, độ tập trung, độ tỉnh táo, tâm trạng, sức sáng tạo hoặc tốc độ xử lý thông tin, hợp chất đó được coi là nootropic. Bên cạnh đó, nootropic phải là hợp chất không độc hại, dưới dạng có thể tiêu hoá được.

✔️ Nootropic có những loại nào? Nếu bạn mới biết đến nootropic, bạn nên bắt đầu với những loại có gốc thực vật trước. Rau đắng biển (Bacopa), Sâm Ấn Độ (Ashwagandha) và Cây rễ vàng (Rhodiola) là 3 loại đã tạo nên làn sóng trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ những năm gần đây. Những hợp chất này đã được sử dụng lâu đời do tính an toàn và tác dụng tăng cường nhận thức bên cạnh sự hỗ trợ của khoa học hiện đại. 

Trong đó, nổi bật là Sâm Ấn Độ (Ashwagandha). Sâm Ấn Độ là một thảo mộc được sử dụng lâu đời trong y học Ayurveda. Toàn bộ thân cây, từ rễ cho đến lá và hạt đều có những công dụng riêng. Công dụng của sâm Ấn Độ rất đa dạng. Nó có thể giúp giảm căng thẳng, tăng độ bền và sức chịu đựng của cơ thể. Bên cạnh đó, loại thảo dược này còn giúp giảm cảm giác thèm ăn bằng cách giảm nồng độ cortisol – một loại hormone căng thẳng mạnh.

 Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng mức độ căng thẳng giảm 40% sau khi sử dụng sâm Ấn Độ, trái ngược với mức giảm 5.5% ở nhóm sử dụng giả dược. Bên cạnh đó, cũng có những loại thực phẩm tăng cường trí não như trà và cà phê - hai loại đồ uống phổ biến nhất thế giới. Mặc dù ít khi được coi là nootropic, những hoạt chất trong hai loại đồ uống này thực sự có khả năng tăng cường trí não. 

✔️ Cách chọn và sử dụng nootropic an toàn? Trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại nootropic nào, bạn nên tìm hiểu kỹ tác dụng của chúng khi kết hợp với những loại thuốc bạn đang sử dụng. Đặc biệt, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng chúng. 

Nên đọc thêm các nghiên cứu về loại nootropic mà bạn đang cân nhắc sử dụng. Có những loại đã được nghiên cứu hàng loạt và có lịch sử sử dụng lâu đời; tuy nhiên cũng có những loại mới được đưa vào nghiên cứu gần đây. Những nghiên cứu sẵn có sẽ giúp bạn biết nhiều hơn về nootropic. 

Những loại nootropic được nhắc đến trong bài viết này đều an toàn khi sử dụng với liều lượng nhất định. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa chúng sẽ không có tác dụng phụ nếu bạn sử dụng chúng quá liều, thậm chí ngay cả khi bạn sử dụng đúng liều tham khảo. Ngay cả cà phê, thức uống phổ biến nhất thế giới chỉ sau nước lọc, cũng có những tác hại riêng. Tốt nhất bạn nên sử dụng nootropic trong đúng liều lượng được khuyến nghị. 

Bên cạnh đó, hãy luôn nhớ rằng mỗi người sẽ có phản ứng khác nhau với từng chất riêng biệt. Hãy bắt đầu từ từ, để ý kĩ tác dụng của từng hợp chất với cơ thể bạn, và ngưng sử dụng bất kỳ loại nào gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Có rất nhiều loại nootropic, và nếu đủ kiên nhẫn, bạn sẽ tìm thấy loại phù hợp với bản thân mình. 

Đừng quên nootropic cũng chỉ là thực phẩm chức năng. Chúng có thể bổ trợ cho một lối sống lành mạnh, nhưng sẽ không thể thay thế hoàn toàn lối sống đó! Chẳng có lượng “thần dược thông minh” nào khiến bạn khoẻ mạnh nếu bạn ăn uống không đủ chất, không ngủ đủ giờ hoặc lười tập thể dục cả.

Danh mục tin tức

Từ khóa

(+84)399320465